Tổng kết các phong trào hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Tổng kết các phong trào hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Liên đoàn Lao động thành phố Thủ Đức tuyên dương, khen thưởng hơn 300 tình nguyện viên và hơn 100 tập thể, cá nhân mạnh thường quân, 185 chủ nhà trọ tiêu biểu hỗ trợ miễn, giảm giá thuê phòng, điện, nước cho người lao động.

“Dễ trăm lần, không dân cũng chịu

Khó vạn lần, dân liệu cũng xong”

Còn nhớ lời dạy của Bác về sức mạnh của sự đoàn kết, trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động thành phố Thủ Đức đã không ngừng phát huy giá trị các bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để vận dụng vào trong công việc. Chính từ lẽ đó mà trong thời gian dịch bùng phát trở lại, các hoạt động phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động luôn đạt được hiệu quả đáng trân trọng.

Điều dễ nhận thấy nhất ở đây là trong thời gian thành phố siết chặt các hoạt động dân sinh và việc tổ chức sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đời sống sống người lao động cũng gặp nhiều khó khăn về các nhu cầu thiết yếu. Cùng với sự quan tâm sâu sát của tổ chức Công đoàn, các biện pháp hỗ trợ cho người lao động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội được nhanh chóng triển khai và phát huy hiệu quả tích cực, đã chăm lo cho hơn 50.000 lượt lao động ở trọ. Và để đạt được kết quả trên, đó là nhờ vào sự đóng góp to lớn của các mạnh thường quân, tình nguyện viên, chủ nhà trọ tổ công nhân tự quản trong thời gian dài phòng, chống dịch.

Qua quá trình tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Thủ Đức đã huy động và tập hợp được 3 đội hình tình nguyện viên gồm: đội tình nguyện viên phòng, chống Covid-19, đội chuyến xe nghĩa tình, đội lấy mẫu cộng đồng, đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân tích cực hỗ trợ hàng hoá, nhu yếu phẩm chăm lo cho người lao động.

Ngay khi phát động kêu gọi sự góp sức của lực lượng tình nguyện viên, bước đầu số lượng cũng chưa đảm bảo đáp ứng cho các hoạt động hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm cho người lao động, bên cạnh đó nguồn hỗ trợ cũng còn nhiều hạn chế. Nhưng cùng với các hoạt động mang tính thiết thực cao, dần dần đã tạo được sức lan toả trong cộng đồng, lan toả từ số lượng tình nguyện viên đến các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ hàng hoá, nông sản, lương thực thực phẩm để chăm lo cho người lao động. Con số tình nguyện viên không ngừng gia tăng từ 10 người, 20 người cho đến nay đã lên đến hơn 250 người, từ 2 xe, 3 xe ô tô vận chuyển đến 20, 30 và rồi hơn 50 chiếc,….tất cả đều từ những đoàn viên, người lao động trên địa bàn xung kích tham gia. Với tiêu chí ai có sức góp sức, ai có phương tiện hỗ trợ phương tiện, ai có hàng hoá hỗ trợ hàng hoá,..,

Tình nguyện viên vận chuyển quà đến các khu cách ly phong tỏa

Nhiệm vụ của các tình nguyện viên là những việc tưởng chừng đơn giản nhưng thật không dễ dàng đối với người không mang trong mình hoài niệm với 2 chữ đồng bào, từ việc đi chợ, phân loại rau củ, hàng hoá, rồi đến chuyển giao từng túi hàng, túi nông sản, lương thực đến tận tay người lao động ở trọ. Không kể nắng mưa, không quản xa xôi, nguy hiểm, mỗi ngày đều đặn từ khi dịch bùng phát trở lại, cùng với các chương trình như: gian hàng rau sạch 0 đồng, chương trình đi chợ giúp công nhân, chuyến xe nghĩa tình,… các tình nguyện viên đã xông pha vào các khu cách ly, phong toả như những chiến sĩ xung phông vào trận địa để cùng sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong tâm dịch, nhưng điều trân quý ở đây là trong mỗi người đều không tính toán bất cứ thứ gì thiệt hơn, không đòi hỏi phải được trả công, trả từng lít xăng, từng chai nước, từng ổ bánh mì ăn vội khi đi giao quà cho người lao động đến quá trưa để nông sản, hàng hoá kịp đến tay người cần một cách nhanh nhất, đảm bảo nhất.

Để ghi nhận những đóng góp đó, vừa qua Liên đoàn Lao động thành phố Thủ Đức đã tổ chức chương trình tổng kết, tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân mạnh thường quân, chủ nhà trọ tổ công nhân tự quản tiêu biểu đã đồng hành cùng tổ chức Công đoàn chăm lo cho người lao động. Dịp này, tổ chức Công đoàn đã biểu dương khen thưởng 300 tình nguyện viên hỗ trợ công tác chuẩn bị và vận chuyển quà, 45 tập thể, 42 cá nhân là nhứng mạnh thường quân hỗ trợ nhu yếu phẩm, hàng hoá, 18 đơn vị tích cực vận động đóng góp quỹ vaccine và 185 chủ nhà trọ tổ công nhân tự quản đã ký giao kết với tổ chức công đoàn hỗ trợ miễn, giảm giá thuê phòng, điện, nước cho người lao động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ Tp.HCM và LĐLĐ Tp.Thủ Đức trao quà tri ân các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ chăm lo cho người lao động

Qua đây, tổ chức Công đoàn cũng mong muốn sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn thành phố, tạo tiền đề để tiếp tục phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

– Thành Non –

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*